Nên dùng máy hút mùi than hoạt tính hay máy hút mùi có ống thoát

Từ xa xưa, các gian bếp luôn được thiết kế thông thoáng và thường có bố trí ống khói giúp khói, mùi thức ăn và khí nóng dễ dàng thoát ra ngoài. Ngày nay, với sự đô thị hóa phát triển nhanh chóng, diện tích đất ít đi, các căn bếp cũng nhỏ hẹp hơn, bí hơn. Máy hút mùi ra đời và là vật không thể thiếu trong gian bếp hiện đại. Máy hút mùi giúp loại bỏ mùi khó chịu và trả lại không gian trong lành cho phòng bếp. Máy hút mùi có 2 chế độ là hút đẩy trực tiếp qua ống thoát khí và chế độ hút khử trực tiếp bằng than hoạt tính. Vậy nên dùng máy hút mùi loại nào? Máy hút mùi than hoạt tính hay máy hút mùi có ống thoát khí?

Việc lựa chọn máy sử dụng chế độ nào phụ thuộc vào không gian bếp của bạn. Để trả lời cho câu hỏi: “Nên dùng máy hút mùi than hoạt tính hay máy có ống thoát khí?” bạn hãy theo dõi bài viết này nhé.

Máy hút mùi than hoạt tính

Chúng ta đều đã biết, than hoạt tính được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực như y tế, công nghiệp, môi trường… Nhờ đặc tính các không độc, diện tích bề mặt riêng rất lớn nên than hoạt tính có khả năng hấp phụ, lọc hút các tạp chất, hóa chất độc hại.

Máy hút than hoạt tính

Máy hút mùi than hoạt tính

Cơ chế hoạt động

Máy hút mùi than hoạt tính hoạt động dựa trên cơ chế quay vòng tuần hoàn. Không khí lẫn mùi khói được hút vào trong khoang máy nhờ động cơ hút. Những bụi bẩn, dầu mỡ có kích thước lớn hơn đã được ngăn lại ở lớp lưới lọc bên ngoài. Sau đó không khí tiếp tục đi vào trong máy và được dẫn từ từ qua 2 tấm than hoạt tính. Than hoạt tính sẽ làm nhiệm vụ giữ chặt bụi bẩn, độc tố, vi khuẩn, mỡ dầu khử hết mùi khó chịu đi. Sau khi được khử qua than hoạt tính, không khí trở nên trong lành sẽ được quay vòng trở lại.

Than hoạt tính sẽ làm nhiệm vụ giữ chặt bụi bẩn, độc tố, vi khuẩn, mỡ dầu khử hết mùi khó chịu đi

Than hoạt tính sẽ làm nhiệm vụ giữ chặt bụi bẩn, độc tố, vi khuẩn, mỡ dầu khử hết mùi khó chịu đi

Ưu điểm:

  • Không cần đục tường để lắp ống thoát khí.
  • Phù hợp những nhà chung cư, nhà bếp nhỏ và kín.
  • Giá máy hút mùi than hoạt tính thường rẻ hơn máy hút mùi sử dụng ống thoát khí. (Lưu ý: không phải tất cả máy hút mùi than hoạt tính đều có giá rẻ. Ví dụ như các máy hút mùi đảo giá không hề rẻ chút nào.)

Ưu điểm của máy hút mùi than hoạt tính

Ưu điểm của máy hút mùi than hoạt tính

Nhược điểm:

Khả năng lọc của máy phụ thuộc rất lớn vào than hoạt tính. Bạn cần thay thế than lọc thường xuyên và đúng kì hạn. Tốt nhất 6 tháng đến 1 năm bạn nên thay 1 lần. Chi phí thay than 1 lần dao động khoảng 300.000đ.

Nếu không chú ý đến thời gian và thay bộ lọc than hoạt tính thường xuyên đúng kỳ hạn, Máy không những hút khử mùi không hiệu quả, mà còn hại máy, giảm độ bền của máy. Khi hết hạn, bộ lọc không còn khả năng khử mùi, khử độc nữa. Tất cả những khói, dầu mỡ, bụi bẩn li ti có thể lọt vào sâu bên trong, gây bẩn, hoen gỉ động cơ, linh kiện.

Nhược điểm của máy hút mùi than hoạt tính

Nhược điểm của máy hút mùi than hoạt tính

Máy hút mùi có ống thoát khí

Cơ chế hoạt động

Không khí nóng lẫn khói mùi sẽ được hút vào máy nhờ động cơ hút. Dầu mỡ, bụi có kích thước lớn được giữ lại trên tấm lưới lọc. Khí và tạp chất còn lại tiếp tục được hút vào máy và đẩy thẳng ra ngoài qua ống xả. Hiệu quả của máy phụ thuộc vào công suất hút của động cơ.

Cơ chế hoạt động của máy hút mùi có ống thoát khí

Cơ chế hoạt động của máy hút mùi có ống thoát khí

Ưu điểm:

  • Công suất hút cao hơn so với máy hút mùi than hoạt tính.
  • Chỉ cần vệ sinh tấm lọc thường xuyên, không tốn chi phí phát sinh, thay thế nhiều.

Ưu điểm của máy hút có ống thoát

Ưu điểm của máy hút mùi ống thoát khí

Nhược điểm:

  • Cần đục tường để lắp ống dẫn khí, chi phí bỏ ra ban đầu khá lớn.
  • Việc lắp đặt ống dẫn khí phức tạp và cần làm thật cẩn thận. Tốn thêm chi phí ống dẫn.
  • Không phù hợp với những căn bếp nhỏ hẹp không có lối thoát khí.

Máy hút mùi dùng ống khí có một số nhược điểm

Máy hút mùi có ống thoát khí có một số nhược điểm

Nên sử dụng máy hút mùi than hoạt tính hay máy hút mùi có ống thoát khí

Hiện nay, trên thị trường các mẫu máy hút mùi hiện đại thường kết hợp cả chế độ lọc than hoạt tính và đẩy ra ngoài qua ống khí. Tất nhiên, nếu có thể sử dụng máy kết hợp sẽ cho hiệu quả tốt nhất.

Việc lựa chọn loại máy hút mùi lại phụ thuộc rất lớn vào không gian bếp nhà bạn. Nếu căn bếp của bạn khá nhỏ hẹp và không thể bố trí lối thoát khí thì việc sử dụng máy hút mùi than hoạt tính là điều bắt buộc. Ngoài ra, nếu bếp của bạn được thiết kế ở giữa phòng và phải dùng máy hút mùi đảo, thì chắc chắn bạn phải dùng đến máy hút mùi than hoạt tính. Nếu bạn có thể bố trí lối thoái khí cho máy hút mùi thì máy hút đẩy trực tiếp qua ống thoát khí hoặc máy kết hợp sẽ là lựa chọn tốt hơn.

Nên sử dụng máy hút mùi than hoạt tính hay máy hút mùi lắp đặt ống thoát khí

Nên sử dụng máy hút mùi than hoạt tính hay máy hút mùi có ống thoát khí

Hy vọng bài viết vừa rồi đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về 2 chế độ hoạt động của máy hút mùi và ưu nhược điểm của nó. Đừng quên đến ngay cửa hàng của Thế Giới Bếp HD để lựa chọn cho mình một sản phẩm máy hút mùi chính hãng với giá tốt nhất. Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

Thế Giới Bếp Hải Dương

Địa chỉ:

Cơ sở 1: 56 Phạm Ngũ Lão, P. Phạm Ngũ Lão, TP. Hải Dương

Cơ sở 2: 361 Điện Biên Phủ, P. Bình Hàn, TP. Hải Dương

Hotline: 0962992559

Fanpage: Thế Giới Bếp Hải Dương

Website: www.thegioibephd.vn

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *